Mực khô Nha Trang - Loại 1
Gía thành: Hiện đang cập nhật ✓
Gía thành: Hiện đang cập nhật ✓
Mực khô Nha Trang (Loại 1) |
Thành phần dinh dưỡng:
Thành phần dinh dưỡng trong 100g ăn được của mực khô: 291 calo, 32,6g nước, 60,1g chất đạm, 4,5g chất béo, 2,5g chất đường bột, 0g chất xơ. Trong mực có chứa một số chất khoáng vi lượng rất quý như sắt, kẽm, mangan, selen... và cả hormon nam testosterone.
Cách bảo quản:
- Khô mực khi mua về, cách tốt nhất là bạn bọc ni lông, bịt kín lại cẩn thận và để nơi thoáng khí, khô ráo.
- Bạn cũng có thể bảo quản khô mực trong tủ lạnh, bằng cách cũng cho vào bao ni lông và bịt kín lại nhưng không khuyến khích vì nó sẽ làm giảm dần độ khô của khô mực.
- Nên để riêng khô mực với các loại thủy sản khô khác, tránh để chồng lên nhau.
- Khi mua về nên sử dụng ngay trong vòng 4 tháng.
- Khoảng 3 hoặc 4 tuần bạn nên lấy chúng ra phơi nắng trong 10-15 phút.
- Tránh để khô mực sống và đã nướng chín, hoặc đã chế biến chung với nhau.
Cách chế biến:
Mực khô có thể nướng ăn không với tương ớt hoặc có thể trộn chung với bưởi ăn với mắm chua ngọt.
Bài viết này xin giới thiệu món: mực khô trộn bưởi tép
Cách làm:
- Sau khi nướng vừa chín (nướng quá lửa mực sẽ cứng và dai) dùng chày dần hay cán cho mềm tơi ra, xé nhỏ theo thớ ngang thành từng sợi cỡ đầu mút đũa, đem sắp vào đĩa lớn. Bưởi lựa trái vừa độ chín, lột vỏ, bỏ hột, bóc lấy múi và tách rời riêng rẽ từng tép nhỏ.
Thành phần dinh dưỡng trong 100g ăn được của mực khô: 291 calo, 32,6g nước, 60,1g chất đạm, 4,5g chất béo, 2,5g chất đường bột, 0g chất xơ. Trong mực có chứa một số chất khoáng vi lượng rất quý như sắt, kẽm, mangan, selen... và cả hormon nam testosterone.
Cách bảo quản:
- Khô mực khi mua về, cách tốt nhất là bạn bọc ni lông, bịt kín lại cẩn thận và để nơi thoáng khí, khô ráo.
- Bạn cũng có thể bảo quản khô mực trong tủ lạnh, bằng cách cũng cho vào bao ni lông và bịt kín lại nhưng không khuyến khích vì nó sẽ làm giảm dần độ khô của khô mực.
- Nên để riêng khô mực với các loại thủy sản khô khác, tránh để chồng lên nhau.
- Khi mua về nên sử dụng ngay trong vòng 4 tháng.
- Khoảng 3 hoặc 4 tuần bạn nên lấy chúng ra phơi nắng trong 10-15 phút.
- Tránh để khô mực sống và đã nướng chín, hoặc đã chế biến chung với nhau.
Cách chế biến:
Mực khô có thể nướng ăn không với tương ớt hoặc có thể trộn chung với bưởi ăn với mắm chua ngọt.
Bài viết này xin giới thiệu món: mực khô trộn bưởi tép
Cách làm:
- Sau khi nướng vừa chín (nướng quá lửa mực sẽ cứng và dai) dùng chày dần hay cán cho mềm tơi ra, xé nhỏ theo thớ ngang thành từng sợi cỡ đầu mút đũa, đem sắp vào đĩa lớn. Bưởi lựa trái vừa độ chín, lột vỏ, bỏ hột, bóc lấy múi và tách rời riêng rẽ từng tép nhỏ.
- Pha nước mắm chanh tỏi gồm: nước mắm ngon, chanh, tỏi đập dập, ớt...tuyệt đối không dùng bột ngọt.
- Dùng đũa trộn chung sợi mực xé nhỏ với tép bưởi rời theo tỉ lệ ngang nhau, vừa xóc đều vừa rưới nước
mắm chanh tỏi cho đến vừa dùng là được.
Công dụng của món ăn:
Khô mực và bưởi là món ăn chơi phổ thông, dân dã nhưng hợp lý, có thể dùng cho người đái tháo đường vì thoả mãn được cả ba yêu cầu dinh dưỡng: một là có giá trị dinh dưỡng cao với hàm lượng đạm nhiều, hai là hàm lượng đường ít với chỉ số đường thấp và ba là ngon, hợp khẩu vị nhiều người.
- Dùng đũa trộn chung sợi mực xé nhỏ với tép bưởi rời theo tỉ lệ ngang nhau, vừa xóc đều vừa rưới nước
mắm chanh tỏi cho đến vừa dùng là được.
Công dụng của món ăn:
Khô mực và bưởi là món ăn chơi phổ thông, dân dã nhưng hợp lý, có thể dùng cho người đái tháo đường vì thoả mãn được cả ba yêu cầu dinh dưỡng: một là có giá trị dinh dưỡng cao với hàm lượng đạm nhiều, hai là hàm lượng đường ít với chỉ số đường thấp và ba là ngon, hợp khẩu vị nhiều người.